Chia sẻ trên :
Lăng mộ đá kết nối thế giới âm dương
Rate this post

Lăng mộ đá chắc chắn không còn mới lạ với người dân Việt Nam nữa, bởi các sản phẩm được làm từ đá đã đi vào nếp sinh hoạt của dân ta từ xa xưa như cối đá, chày đá, đặc biệt là lăng mộ đá.

Thời phong kiến chỉ có những ngời có địa vị, giàu sang mới được xây lăng mộ đá, hiện tại thì cuộc sống đã không còn quá thiếu thốn, việc lắp đặt, xây dựng mộ phần cho người đã khuất đã trở nên phổ biến, gia đình nào cũng có thể xây dựng mộ đá vì giá lăng mộ đá Ninh Bình rẻ.

Người ta quan niệm con người khi mất chỉ là đi sang một thế giới mới, một thế giới có mọi thứ giống như dương gian, để vong hồn người đã khuất được mát mẻ người ta cũng sử dụng chất liệu bằng đá để xây dựng cho gần gũi với thế giới tâm linh hơn, ngôi mộ đá cũng giống như một ngôi nhà mới của linh hồn mới.

Sản phẩm lăng mộ đá ra đời là kết quả của nền văn hóa cổ, phong tục thờ cúng của người Á Đông, lăng mộ đá đi vào nếp sống thể hiện một nét đẹp trong lĩnh vực văn hóa tâm linh, quan niệm phong thuỷ của người Việt Nam.

Giữ gìn và phát huy làng nghề truyền thống, nghề đá ở Ninh Vân vẫn tồn tại cho đến ngày nay và có phàn phát triển hơn trước, các sản phẩm mộ đá khối, mộ đá trắng với các mẫu lăng mộ đá đẹp cứ thế ra đời góp phần gắn kết tình cảm âm dương.