Chia sẻ trên :
Tảo mộ cần làm gì và kiêng kị những gì ?
Rate this post

Đi tảo mộ dịp tết Thanh Minh là truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam ta.Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về thủ tục tảo mộ cần phải làm những gì, ý nghĩa ra sao và đặc biệt là phải kiền kị những gì trong lễ tảo mộ.

Vậy tảo mộ là gì và tết Thanh Minh là gì ? Thực chất tảo mộ là đi thăm viếng mộ phần của những người thân đã quá cố, nhằm tưởng nhớ, quét dọn sạch sẽ nơi ở của họ.Ngoài ra tiết Thanh Minh đi tảo mộ, cúng bái Tổ tiên sẽ có tác dụng điều chỉnh lại phong thủy, thay đổi vận thế sau này.

I, Những điều cần làm khi đi tảo mộ

Đi tảo mộ cần làm những việc gì ?

1, Người đi tảo mộ tổ tiên, người thân cần phải tỏ lòng chân thành, tôn kính, không chỉ đối với mộ phần của gia đình mà còn cả với những ngôi mộ khác chúng ta gặp trên đường, hoặc nằm bên cạnh khu đất nhà mình.

2, Cần làm những việc như quét dọn sạch sẽ các ngôi mộ cả phía trước và phía sau.Cắt sạch cỏ dại xung quanh, thêm đất hoặc cát cho đầy, cắm những bông hoa tươi mới, thắp hương hói ...

3, Cần lưu ý hiện trạng của ngôi mộ có vấn đề gì không ? Ví dụ xem có cây cối đâm rễ vào mộ không hoặc có mạch nước chảy vào trong mộ không.Nếu phát hiện ra cần phải lên phương án tu bổ sửa chữa mộ ngay nếu không sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người nhà.

4. Đối với những người có năng lượng yếu, sau khi tảo mộ về nhà cần bước qua chậu lửa hoặc rắc nước lá bưởi để xóa bỏ năng lượng xấu. Trong cuộc sống thường ngày chúng ta rất hay thấy có người đi tảo mộ về bị sốt hoặc cảm thấy không khỏe, cũng có thể dùng cách này để tránh.

II, Đi tảo mộ kiêng kị những gì ?

1, Trong quá trình tảo mộ không nên làm lộn xộn quá nhiều các mảnh đất vụn đá vụn để tránh ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

2, Không nên đi cúng tế ở nơi hẻo lánh, tốt nhất nên đi những con đường mà mọi người hay đi để tránh gặp nguy hiểm. Hơn nữa, theo quan niệm phong thủy, đi đến những nơi như vậy sẽ dễ nhiễm tà khí, nếu như thật sự cần đi thì nên đi cùng nhiều người.

3, Khi tảo mộ, không nên dẫm đạp lên mộ của nhà khác hoặc đá vào đồ cúng trên mộ của người khác, nếu không sẽ đem lại điều không may cho bản thân. Đặc biệt là những trẻ vị thành niên lại cần phải chú ý.

4, Nếu như con gái đi tảo mộ, tốt nhất là tránh trong thời kỳ hành kinh. Phụ nữ có thai cũng không nên đi tảo mộ.

5, Bởi vì tảo mộ cũng thường là khoảng thời gian người thân tụ tập lại với nhau, lúc này cần chú ý không được chụp ảnh tập thể ở xung quanh mộ.

6, Tiết Thanh Minh có một số cấm kỵ phong thủy thường gặp cần phải đặc biệt tuân thủ. Tiết Thanh Minh không nên mua giày (vì trong tiếng Trung giày và từ tà (tà khí) đọc giống nhau). Thêm vào đó, những ngày này âm khí rất nặng, do vậy không nên đi đêm, nếu như có việc cần đi phải đem theo một số vật tránh tà.

Trên đây là những việc nên và không nên làm trong quá trình tảo mộ tết Thanh Minh.Chúc các bạn năm mới đi tảo mộ cho người thân, ông bà tổ tiên đúng cách và được phù hộ độ trì, đạt được nhiều vận may trong cuộc sống.

Mời các bạn xem qua những mẫu mã mộ đẹp bằng đá ở đây : Mẫu mộ đá đẹp

Incoming search terms:

  • tảo mộ
  • đi thăm mộ người thân có cần coi ngày không?