Chia sẻ trên :
Tham quan làng nghề lăng mộ đá Xuân Phúc
Rate this post

Đến làng nghề truyền thống chế tác đá mỹ nghệ Xuân Phúc, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình quý khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước các tuyệt tác do bàn tay con người tạo nên.

Điều kỳ diệu hơn cả tạo hóa chính là óc sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo của con người đã chinh phục thiên nhiên, biến những khối đá góc cạnh thành những mẫu lăng mộ đá đẹp mắt, có ý nghĩa tâm linh hơn bất kỳ sản phẩm nào.

Đến Ninh Vân vào mùa làm lăng mộ đá là những tháng cuối năm, công việc tất bật hơn, trong làng không khi nào không có tiếng đục đẽo, cắt xẻ đá, tiếng những thợ làm đá, không khí làm việc không lúc nào bị trùng xuống.

Tất cả các sản phẩm đá, mẫu lăng mộ đẹp nhất Việt Nam, đồ thờ đá, tượng đá được trưng bày dọc hai bên đường đi. Phải đến tận nơi tham quan quý khách mới thấy được công việc của thợ đá và quá trình làm nên một ngôi lăng mộ đá như thế nào.

Những khối đá lớn sẽ được vận chuyển đến xưởng chế tác và được thợ cắt xẻ thành những khối có kích thước vừa phải phù hợp với từng loại mộ, như mộ đá tròn cần được cắt ghép để tạo tầng lớp. Như cột đá thì được cắt thành khối vuông để đục đẽo thành khối tròn và phác hoa văn trước khi chạm khắc họa tiết nổi.

Tất cả các sản phẩm mà quý khách cần đều có thể tìm thấy ở cơ sở đá mỹ nghệ Ninh Bình. Quý khách sẽ được tư vấn trực tiếp và được giới thiệu về những mẫu mộ mới hoặc nghe những câu chuyện cổ về làng nghề.